10 กิจกรรมสนุกๆ ทำที่บ้านฉบับพ่อแม่ลูก ในวันหยุดสุดสัปดาห์

10 กิจกรรมสนุกๆ ทำที่บ้านฉบับพ่อแม่ลูก ในวันหยุดสุดสัปดาห์

10 กิจกรรมสนุกๆ ทำที่บ้านฉบับพ่อแม่ลูก ในวันหยุดสุดสัปดาห์

วันหยุดสุดสัปดาห์ สำหรับบางคนอาจจะนอนพักผ่อนเอาแรงอยู่ที่บ้านให้หายเหนื่อยล้าจากการทำงาน แต่สำหรับคนที่มีครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีลูกๆ วัยกำลังเจริญเติบโต คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความรักดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ แทนที่จะปล่อยให้ลูกอยู่บ้านกับหน้าจอมือถือ ลองมาทำกิจกรรมสนุกๆ เพื่อสร้างความกระชับมิตรกันภายในครอบครัวดีกว่า

สำหรับพ่อแม่ท่านไหนที่ยังคิดไม่ออกว่าจะพาลูกๆ ทำกิจกรรมอะไรดี วันนี้เรามี 10 กิจกรรมสนุกๆ ทำที่บ้าน ฉบับพ่อแม่ลูก ในวันหยุดสุดสัปดาห์มาฝาก จะมีกิจกรรมใดบ้าง ตามไปดูกันเลย

1. แข่งขันทำงานบ้าน

แบ่งอาณาเขต ให้แต่ละคนทำความสะอาดในพื้นที่รับผิดชอบของตนเอง และอาจจะเพิ่มความสนุกด้วยการแข่งขัน โดยผู้ชนะที่ทำงานบ้านได้สะอาดมากที่สุด จะได้รับรางวัลพิเศษ

2. สำรวจธรรมชาติรอบบ้าน

พาลูกๆ ออกไปผจญภัยเพื่อเสริมสร้างทักษะการเอาตัวรอด และให้ลูกๆ ได้เรียนรู้การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปในตัว 

3. ทำอาหารใหม่ๆ

ทำอาหารร่วมกันด้วยเมนูใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยทำมาก่อน เพิ่มประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับลูกๆ แถมยังได้ทานอาหารร่วมกันในครอบครัวอย่างอบอุ่น

4. วาดรูประบายสี

เสริมสร้างจินตนาการด้วย กิจกรรมวาดรูประบายสี ไม่เพียงแต่วาดรูปในกระดาษเท่านั้น อาจจะเพิ่มความแปลกใหม่ด้วยการออกไปเพ้นท์สีบนรั้วรอบบ้าน หรือวาดเขียน ทาสีบนกำแพงบ้าน เป็นต้น

5. ทดลองวิทยาศาสตร์ง่ายๆ

อีกหนึ่งกิจกรรมสนุกๆ กับการทดลองทางวิทยาศาสตร์ เชื่อว่านอกจากลูกของคุณจะได้ความรู้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ ก็จะได้ความรู้ใหม่ๆ ไปพร้อมกันด้วย แต่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะการทดลองบางอย่างอาจเป็นอันตรายต่อเด็ก ดังนั้นผู้ปกครองต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

6. DIY ของใช้ภายในบ้าน

นอกจากจะใช้ไอเดียให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย เพราะของใช้บางอย่างไม่ต้องซื้อ แต่สามารถนำของเหลือใช้ภายในบ้านมา DIY และใช้งานได้ไม่แตกต่างกัน 

7. จัดสวนหย่อม หรือปลูกต้นไม้

สร้างสรรค์ธรรมชาติรอบบ้านให้สวยงามด้วยการทำกิจกรรมจัดสวนหย่อมเล็กๆ ร่วมกันระหว่างพ่อแม่ลูก หรือปลูกต้นไม้เพื่อสร้างความร่มรื่นให้กับบ้านของเรา อีกทั้งลูกๆ ก็จะได้เรียนรู้การอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมด้วย 

8. อ่านหนังสือด้วยกัน

ใช้เวลาว่างทำกิจกรรมอ่านหนังสือร่วมกัน โดยหาหนังสือนิทาน หรือหนังสือที่มีประโยชน์ และควรจะมีรูปภาพประกอบน่ารักๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของเด็กๆ 

9.เล่นบทบาทสมมติ

เพื่อเสริมสร้างทักษะการใช้ชีวิต หรือทักษะการเข้าสังคมให้กับลูกๆ เพราะวันที่เขาเติบโตขึ้นมา ทักษะเหล่านี้จะช่วยให้เขากลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมได้ และเป็นการฝึกไหวพริบต่างๆ เช่น ให้ลูกเป็นหมอ พ่อแม่เป็นคนไข้ หรือให้ลูกขายของ ส่วนพ่อแม่เป็นคนซื้อ เป็นต้น 

10.เล่นซ่อนตาดำ

เล่นซ่อนตาดำ ใครลืมตาก่อนแพ้ เชื่อว่ากิจกรรมนี้คุณพ่อคุณแม่จะชอบมากเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะให้ลูกๆ ได้พักผ่อนร่างกายแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังไปพักผ่อนไปพร้อมกันด้วย 

ทั้งหมดนี้ก็คือ 10 กิจกรรมสนุกๆ ทำที่บ้านฉบับพ่อแม่ลูก ในวันหยุดสุดสัปดาห์ คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่ยังไม่มีไอเดีย ลองเลือกกิจกรรมเหล่านี้ไปเล่นกับลูกๆ ดู นอกจากจะได้ความรู้ และความสนุกแล้ว ยังเป็นการสร้างความอบอุ่นภายในครอบครัวอีกด้วย