3 กิจกรรมวันหยุด เติมความสุขที่บ้านให้สนุกทั้งครอบครัว

3 กิจกรรมวันหยุด เติมความสุขที่บ้านให้สนุกทั้งครอบครัว

3 กิจกรรมวันหยุด เติมความสุขที่บ้านให้สนุกทั้งครอบครัว

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดพิเศษ ส่วนใหญ่คุณพ่อคุณแม่กับลูกน้อยทำกิจกรรมอะไรกันบ้าง
ถ้ายังไม่มีแพลนสำหรับวันว่างนี้ เรามีกิจกรรมสนุก ๆ ในบ้านที่เติมความสุขให้กันทั้งครอบครัวมาฝาก รับรองไม่ว่าจะเป็นวันหยุดไหน ๆ เจ้าตัวเล็กได้ความเพลิดเพลินและฝึกทักษะการเรียนรู้ไปในตัว

เล่นเกมเสริมสร้างพัฒนาการ

เด็ก ๆ กับการเล่นเป็นของคู่กัน ซึ่งในปัจจุบันมีเกมและของเล่นสำหรับเด็กเล็กให้เลือกมากมาย ดังนั้นวันหยุดนี้คุณพ่อคุณแม่ลองชวนเจ้าตัวน้อยมาครีเอทสร้างเกมที่มีกติกาง่ายๆ ไม่ซับซ้อน โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์มากมายอย่างเช่นซ่อนหาหรือเป่ายิ้งฉุบ เป็นต้น เพื่อให้ลูกได้ฝึกทักษะด้านสมาธิและความคิด รู้จักการแพ้ชนะ การเลือกของเล่นเสริมสร้างทักษะและพัฒนาการด้าน EQ เช่น
การระบายสีเจลบนบล็อกการ์ตูน การทำสไลม์ด้วยวัสดุปลอดภัย

กิจกรรมเหล่านี้ช่วยสร้างความสัมพันธ์ภายในครอบครัวได้เป็นอย่างดี รวมถึงได้สร้างสรรค์จินตนาการ สนุกสนาน ไม่มีเบื่ออย่างแน่นอน

ทำอาหารเมนูพิเศษ

ช่วงวันธรรมดา ๆ แต่ละคนในครอบครัวย่อมมีหน้าที่ต่าง ๆ ที่ต้องทำ ซึ่งอาจทำให้ไม่ค่อยมีเวลาว่างในการใช้เวลาดี ๆ ด้วยกัน
เพราะฉะนั้นช่วงวันหยุดจึงเป็นโอกาสดีที่ทุกคนจะได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา และสามารถสร้างความสัมพันธ์ดี ๆ ได้ด้วยกิจกรรมทำอาหารเมนูพิเศษร่วมกัน เจ้าตัวเล็กจะได้สนุกกับการฝึกทักษะด้านทำครัวผ่านการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง ทำให้สามารถจดจำและเรียนรู้ได้ง่ายกว่าการมองเห็นแค่ภาพในหนังสือ ช่วยกระตุ้นกระบวนการคิดและพัฒนาการ แม้ว่าคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องเตรียมตัวรับมือความวุ่นวายในครัว แต่เมื่อนึกถึงประสบการณ์ที่ลูกจะได้รับก็นับว่าคุ้มค่าจริง ๆ

จัดสวนปลูกต้นไม้

คนโบราณกล่าวว่าการได้สัมผัสพื้นดินและใบไม้ใบหญ้า จะช่วยให้เรามีภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรงและเป็นคนใจเย็น เพราะฉะนั้นวันหยุดนี้คุณพ่อคุณแม่ลองชวนลูกน้อยมาปลูกต้นไม้จัดสวนแบบง่ายๆ กัน ช่วยให้เด็ก ๆ ได้ห่างจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือโทรทัศน์แล้วมาใกล้ชิดกับธรรมชาติเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้านมากขึ้น กิจกรรมปลูกต้นไม้นี้ยังเป็นการฝึกให้ลูกได้เรียนรู้ความรับผิดชอบในการดูแลต้นไม้ พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กที่มือ และคุณพ่อคุณแม่สามารถสอนเรื่องการปลูกต้นไม้ การดูแลต้นไม้ เรื่องดินและแมลง รวมถึงระบบนิเวศให้ลูกได้เรียนรู้ไปพร้อมกัน เป็นกิจกรรมครอบครัวที่ทั้งเหนื่อยและสนุกเพลิดเพลิน ช่วยปลูกฝังการอนุรักษ์ธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่มีธุระที่ไหน ลองชวนเด็ก ๆ และคนในครอบครัวมาทำกิจกรรมเติมความสุขเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี แม้ว่าจะอยู่ในบ้านแต่ก็ได้ความเพลิดเพลิน สนุกสนาน ผ่อนคลาย แต่อย่าลืมสอดส่องเจ้าตัวเล็กในเรื่องความปลอดภัยด้วย
ขอให้ทุกครอบครัวสนุกกับกิจกรรมวันหยุดนี้ค่ะ