แท็กทีมกับคุณครู เตรียมพร้อมลูกก่อนไปโรงเรียนครั้งแรก

แท็กทีมกับคุณครู เตรียมพร้อมลูกก่อนไปโรงเรียนครั้งแรก

แท็กทีมกับคุณครู เตรียมพร้อมลูกก่อนไปโรงเรียนครั้งแรก

อาการเด็กร้องไห้เมื่อไปโรงเรียนครั้งแรกนั้นเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นได้ตั้งแต่อายุ 8 เดือน – 4 ปี อาการนี้เรียกว่า “ความวิตกกังวลต่อการแยกจาก” ซึ่งเป็นพัฒนาการปกติตามวัยของเด็กในเวลาที่อยู่ร่วมกับคนแปลกหน้าหรือแยกจากคุณพ่อคุณแม่เป็นเวลานาน ๆ ทำให้ลูกเกิดความเครียด กลัว วิตกกังวล เพราะไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจล่วงหน้ามาก่อน แต่อาการเหล่านี้จะดีขึ้นได้เมื่อลูกปรับตัวจากเวลาที่ผ่านไป ยิ่งคุณพ่อคุณแม่เตรียมความพร้อมลูกมาเป็นอย่างดีแล้วร่วมมือกับคุณครูที่โรงเรียนด้วย จะช่วยให้ลูกไปโรงเรียนอย่างมีความสุขและสนุกกับการเรียนรู้อีกด้วย

1. หาสาเหตุที่ลูกไม่อยากไปโรงเรียน

นอกจากอาการวิตกกังวลต่อการแยกจากที่กล่าวมานั้น บางทีลูกอาจแค่ต้องการเวลาในการปรับตัวช่วงแรก ๆ หรืออาจเกิดจากโดนเพื่อนแกล้ง กิจกรรมไม่สนุก ดังนั้นควรหาสาเหตุให้เจอเพื่อที่จะได้แก้ปัญหาอย่างตรงจุด โดยที่ไม่กระทบต่อจิตใจของลูกมากนัก

2. พาไปเล่นกับเพื่อนก่อนเปิดเรียนจริง

พาลูกไปทำความรู้จักคุ้นเคยกับโรงเรียนตั้งแต่เนิ่น ๆ ให้ลูกได้รู้จักห้องเรียน คุณครู สนามเด็กเล่น และเด็กคนอื่น ๆ หากเป็นไปได้ก็ลองให้ลูกทำกิจกรรมร่วมด้วย เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับสถานการณ์จริง ๆ ที่จะได้เจอในวันเปิดเรียนลูกจะได้ไม่ตกใจกับบรรยากาศแปลกใหม่ในวันนั้น

3. ขอความร่วมมือกับคุณครู

ลองพูดคุยกับคุณครูดูว่าอย่าดุเกินไป เพราะเมื่อลูกรู้สึกกลัวและวิตกกังวลจะยิ่งทำให้ไม่อยากไปโรงเรียน แต่ถ้าคุณครูใจดีหรือเป็นที่พึ่งทางใจให้กับเด็ก ๆ ได้ ลูกก็จะมองว่าโรงเรียนเป็นสถานที่ที่น่าสนุกและอยากมาอีก เพราะมีเพื่อน ๆกับคุณครูที่เข้าใจเขานั่นเอง

4. สัญญากับลูกแล้วต้องทำให้ได้

วันแรกที่ลูกไปโรงเรียนแล้วสัญญาอะไรกับลูกไว้ก็ต้องทำให้ได้ ตัวอย่างเช่นไปรับลูกหลังเลิกเรียนก็ต้องตรงต่อเวลา เป็นการช่วยสร้างความมั่นคงทางจิตใจและทำให้การไปโรงเรียนวันต่อ ๆ ไปนั้นราบรื่นดี เพราะลูกรู้สึกมั่นใจว่าคุณพ่อคุณแม่จะไม่ทิ้งเขาไปไหนอย่างแน่นอน

5. หาเพื่อนสนิทให้ลูก

เมื่อลูกมีเพื่อนสนิทก็จะไม่รู้สึกเหงา เพราะว่ามีเพื่อนคุยและเล่นด้วยกัน ทำให้จิตใจรู้สึกมั่นคงราวกับมีที่พึ่งของใจเวลาไม่มีใคร ลองปรึกษาคุณครูว่าลูกชอบเล่นกับเด็กคนไหนบ้าง เพื่อทำให้ลูกรู้สึกมีแรงจูงใจอยากไปโรงเรียนมากขึ้น

คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นพูดคุยกับคุณครูอย่างสม่ำเสมอเกี่ยวกับพฤติกรรมของลูกเมื่ออยู่โรงเรียน พูดคุยกับลูกและอ่านสมุดบันทึกกิจกรรมประจำวันทุกวัน นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาลูกไม่ยอมไปโรงเรียนได้แล้ว
ยังมีส่วนช่วยในการส่งเสริพัฒนาการของลูกได้ดีอีกทางหนึ่งด้วย