How to เลี้ยงลูกอย่างไรให้เติมโตมีคุณภาพ

How to เลี้ยงลูกอย่างไรให้เติมโตมีคุณภาพ

How to เลี้ยงลูกอย่างไรให้เติมโตมีคุณภาพ

How to สำหรับคนที่เป็นแม่มือใหม่หลาย ๆ คนที่ไม่เข้าใจถึงความต้องการของลูกในวัยยุคปัจจุบันนี้ ซึ่งการสร้างความผูกพันกับเด็กน้อย หรือ ทารก รวมไปถึงการสื่อสารและการแสดงออกความรักต่าง ๆ นั้นก็จะทำให้เด็กหรือว่าลูกของเรามีความผูกพันในทางที่ดีไปด้วย ไม่ว่าเราจะสอนอะไรไปหรือว่ามีเหตุการณ์ไม่ดีเกิดขึ้นทำให้ต้องพบเห็นบ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้ลูกของเรานั้นโตมาเป็นคนที่ไม่มีคุณภาพ วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงการเลี้ยงลูกอย่างไรให้เติบโตมีคุณภาพ สามารถที่จะโตมาช่วยเหลือและจัดแจงชีวิตของตัวเองให้ดูมีรากฐานและเป็นคนที่มีภูมิฐานที่ดี

1. ในวัยเด็กแน่นอนว่าเด็กมักร้องไห้กับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือแม้กระทั่ง การเดินชนโต๊ะ หกล้ม จนทำให้เกิดบาดแผล ในกรณีนี้เราควรที่จะรู้จักบอกให้เขาลุกขึ้นสู้และผู้เป็นพ่อเป็นแม่ไม่ควรที่จะแสดงอาการด้วยการดุหรือว่าโทษว่าเป็นความผิด ของลูกแต่ควรสอนให้เขาลุกขึ้นด้วยตนเอง ช่วยให้เด็กเข้มแข็งมากขึ้นให้กำลังใจ (แล้วแต่กรณีไป บางครั้งถ้าเกิดอุบัติเหตุรุนแรงควรรีบเข้าช่วยเหลือทันที)

2. การเสริมสร้างทักษะทางด้านสังคมให้กับลูกของเราในแต่ละวันควรที่จะพาเขาไปทำกิจกรรมบ้างทางสังคมร่วมกับผู้อื่นการไปโรงเรียนหรือว่าพาออกงานต่าง ๆ การทำแบบนี้จะทำให้เด็กนั้นสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับทักษะการอยู่ร่วมกับสังคมและเมื่อต่อมาจะได้รู้ว่าควรที่จะวางตัวอย่างไร

3. การเลี้ยงลูกที่ดีและไม่ให้ลูกเอาแต่ใจนั้นบางครั้งไม่ควรที่จะตามใจจนมากเกินไป ควรที่จะทำให้เขานั้นหัดหาเงินได้ด้วยตัวเองบ้าง รู้จักเก็บเงินประหยัดอดออม แต่ไม่จำเป็นต้องปล่อยให้ตัวเอง อดจนเกินไป

4. ผู้เป็นพ่อเป็นแม่ควรที่จะให้ความรักและให้คำปรึกษากับลูก เติมเต็มกำลังใจ ไม่ว่าลูกนั้นจะทำผิดพลาดหรือว่าพบเจอในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ มากแค่ไหนก็ควรที่จะให้เขานั้นได้แก้ไขด้วยตัวเอง ถ้าหากลูกต้องการความช่วยเหลือต่าง ๆ เราควรที่จะบอกเขาไปและต้องเป็นที่พึ่งทางใจให้ลูกก็จะทำให้เขานั้นรู้สึกไม่ขาดความรักไม่ขาดความอบอุ่น และที่สำคัญต้องแนะนำถึงวิธีแก้ปัญหาต่าง ๆ ร่วมด้วย

5. ควรที่จะปล่อยลูกให้เล่นได้อย่างมีอิสระอย่างเสรีให้ได้เข้าไปสัมผัสหรือว่าพบเจอกับสิ่งใหม่ ๆ โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้ลูกนั้น เล่นจนเพลินและห่วงในเรื่องสุขอนามัยกันมากเกินไป เพราะบางครั้งเด็กก็ต้องการอยากที่จะเจออะไรใหม่ ๆ 

6. สอนให้ลูกเรานั้นเห็นอกเห็นใจผู้อื่น อย่างเช่น ถ้าลูกของเราทำผิดก็ควรที่จะยอมรับผิดและขอโทษกับผู้อื่น ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้เขานั้นเป็นคนดี มีเมตตา รู้ว่าอะไรถูก อะไรผิด สามารถสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้โดยที่ไม่มีอคติกับใคร ๆ 

7. สอนให้รู้จักวิธีรับมือกับการใช้ชีวิต ว่าไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ ทุก ๆ อย่างต้องแลกมาด้วยเหนื่อย มีผิดหวัง สมหวัง เป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต ที่สำคัญอย่าลืมสอนธรรมะให้กับลูก ๆ ด้วย