6 เทคนิค การรับมือเมื่อลูกไม่อยากไปโรงเรียน

6 เทคนิค การรับมือเมื่อลูกไม่อยากไปโรงเรียน

6 เทคนิค การรับมือเมื่อลูกไม่อยากไปโรงเรียน

เมื่อลูกของเราเริ่มเข้าสู่วัยที่จะต้องมีการเรียนหนังสือ เริ่มตั้งแต่วัยอนุบาลบางครั้งลูกก็ติดพ่อติดแม่หรือติดครอบครัวจนมากเกินไปไม่กล้าที่จะออกไปเรียนรู้หรือว่าเผชิญกับหลายคนในสังคมต่าง ๆ วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ มาให้กับคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ได้ทำการรับมือถ้าหากลูกเราไม่อยากไปโรงเรียนกับพวกเทคนิคดังนี้

1. ควรที่จะพูดคุยและให้คำแนะนำลูกเกี่ยวกับเหตุผลที่ทำไมจะต้องไปโรงเรียน เพราะการที่ลูกไม่อยากไปโรงเรียนก็อาจจะมีหลายเหตุผลทั้งติดพ่อติดแม่ไปแล้วโดนเพื่อนแกล้งในกรณีนี้พ่อแม่ไม่ควรจะนิ่งเฉยควรที่จะไปบอกกล่าวกับครู เพราะครูที่โรงเรียนนั้นก็ถือได้ว่าเป็นพ่อแม่คนที่ 2 ที่จะช่วยดูแลลูกของเราได้ดี

2. รู้จักสอนลูกให้เข้าหาคนอื่น ไม่อคติกับคนอื่นจนมากเกินไป หรือว่าให้ลูกนั้นหาเพื่อนสนิทสักคน เพราะการที่มีเพื่อนสนิทนั้น ก็อาจจะทำให้ลูกของเราได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่าง มิได้มีเพื่อนที่พร้อมจะเล่นสนุก เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ลูกเรานั้นรู้สึกอยากจะไปโรงเรียน

3. หาสิ่งอื่น ๆ ทำให้ลูกเรานั้นมีแรงจูงใจในการไปโรงเรียน เราควรสังเกตว่าลูกเรานั้นชอบอะไรก็ควรที่จะทำให้เขานั้นได้เล่นของเล่นต่าง ๆ ไม่จำกัดในระหว่างการเรียนหรือเรียกได้ว่าไม่จำเป็นต้องบังคับในช่วงระยะเวลานั้นเพื่อที่จะทำให้เขานั้นอยู่กับตัวเองและเข้าใจในสิ่งที่ต้องการได้มากยิ่งขึ้น

4. ควรที่จะมีเวลาไปรับไปส่งลูก เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญและยังช่วยทำให้ลูกเรานั้นปลอดภัย หรือแม้กระทั่งการเดินไปส่งลูกขึ้นรถโรงเรียนรับส่งก็จะสื่อให้เห็นว่าพ่อแม่นั้นมีการเอาใจใส่และส่งเสริมอยากให้ลูกนั้นไปเรียนจริง ๆ ก็จะมีแรงจูงใจที่ดีทำให้อยากไปเรียน

5. การไปโรงเรียนทุกครั้งเราสามารถที่จะนำขนมที่มีประโยชน์เพื่อนำไปฝากเพื่อนในโรงเรียน รวมไปถึงครู เพราะการทำแบบนี้เป็นแรงจูงใจที่ดีและยังส่งผลให้ลูกเรานั้นได้การยอมรับจากเพื่อน ๆ ว่าเป็นคนที่มีน้ำใจชอบแบ่งปัน ซึ่งแรงจูงใจนี้จะเป็น ตัวช่วยที่ดีมาก ๆ 

6. ถามการเป็นอยู่หรือการใช้ชีวิตของการไปโรงเรียนในแต่ละวันว่าลูกเจออะไรมาบ้างได้พูดคุยกับเพื่อนอย่างไรครูใจดีไหมครูสอนอะไรบ้างสนุกไหมวันนี้ได้กินข้าวกับอะไร ซึ่งคำถามนี้จะทำให้ลูกเรานั้นรู้สึกมีความสุขว่ามีคนที่อยากจะรู้ในเรื่องของการใช้ชีวิตในโรงเรียนของเขาก็จะเป็นคนที่ชอบพูดชอบคิดและอยากจะพูดให้พ่อแม่ฟัง ซึ่งเหตุผลนี้จะทำให้ลูกของเรานั้นอยากไปโรงเรียนนั่นเอง

ถึงอย่างไรก็ตามพ่อแม่ของเรานั้นก็ควรที่จะเอาใจใส่ลูกของเราเป็นพิเศษ การหาแรงจูงใจต่าง ๆ จะทำให้ลูกนั้นอยากไปโรงเรียนมากขึ้นหรือแม้กระทั่งเมื่อลูกเราโดนแกล้ง เราก็ควรที่จะถามถึงเหตุผลว่าทำไมถึงไม่อยากไปโรงเรียนเมื่อพ่อเป็นพ่อเป็นแม่รู้แล้วก็ควรที่จะแก้ไขปัญหาให้อย่างตรงจุดและทำให้เขานั้นมีความเชื่อใจก็สามารถปกป้องลูกได้นั่นเอง