เทคนิคการเลี้ยงลูกฉบับพ่อแม่มือใหม่

เทคนิคการเลี้ยงลูกฉบับพ่อแม่มือใหม่

เทคนิคการเลี้ยงลูกฉบับพ่อแม่มือใหม่

เทคนิคของการเลี้ยงลูกฉบับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ที่ต้องรู้ว่าควรที่จะเลี้ยงลูกอย่างไรให้เติบโตมาอย่างมีคุณภาพ ทั้งการดูแลรักษา รวมไปถึงอาหารการกินการสอนในเรื่องของการใช้ชีวิตประจำวันเมื่อเขาเติบโตไปจะได้เป็นผู้คนที่มีแต่คนรักใคร่ รวมไปถึงการเติบโตมามีสุขภาพที่แข็งแรงไม่เจ็บไข้ได้ป่วยง่าย ๆ เพราะการเลี้ยงลูกสำหรับพ่อแม่มือใหม่นั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ยาก เนื่องจากว่าการที่เราจะเลี้ยงคน ๆ หนึ่งให้เติบโตมาได้อย่างสมบูรณ์ก็ต้องขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย จึงจะมาแนะนำเทคนิคสำหรับการเลี้ยงลูกที่ดี ดังนี้

1. การดูแลทำความสะอาดแก่ลูกน้อยของเราเป็นอะไรที่ไม่ควรมองข้ามในบ้างบางครั้งเราก็ควรที่จะปล่อยลูกให้เล่นแต่เมื่อเล่นเสร็จแล้วถึงเวลาที่จะต้อง ไม่ว่าจะเป็นอาบน้ำกินข้าวเข้านอนต่าง ๆ ก็ควรที่จะดูแลความสะอาดลูกน้อยของเรานั้นให้ดีทุกครั้งเพื่อที่จะไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

2. สังเกตอาการของลูกน้อยเราในเรื่องของการขับถ่ายและการปัสสาวะ ถ้าหากมีการปัสสาวะมากจนเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดมีความผิดปกติ สามารถที่จะเข้าพบแพทย์ด่วนเพื่อทำการแก้ไขอย่างเร่งด่วนทันที

3. ให้ลูกได้รับประทานอาหารตามช่วงเวลาที่ยังเด็กให้ครบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการควรที่จะให้กินอาหารที่มีรสชาติอ่อนหลีกเลี่ยงอาหารหมักดองหรือว่ารสจัดจนเกินไป

4. ทำความสะอาดจุกนมและอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เรานั้นจะต้องทำให้ลูกเรากินในทุก ๆ วันควรที่จะนำมาแช่หรือว่าต้มกับน้ำอุ่นเป็นการฆ่าเชื้อที่ดีจะทำให้ลูกน้อยของเรานั้นมีชีวิตที่แข็งแรง

5. รู้จักแบ่งเวลาให้กับลูกเพื่อมาดูแลลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึง 5-7 ขวบ จะเป็นในช่วงที่กำลังเรียนรู้ผู้เป็นพ่อเป็นแม่ควรที่จะให้คำแนะนำและสอนลูกในเรื่องของการเรียนรู้ต่าง ๆ หรือการดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะถึงอย่างไรก็ตามลูกก็ต้องการได้รับความรักจากผู้เป็นพ่อเป็นแม่มากกว่าพี่เลี้ยงแน่นอน

6. ถ้าหากยังอยู่วัยเด็กควรที่จะลดอาหารที่มีความหวานจนเกินไป เพราะจะไม่เกิดประโยชน์แก่ร่างกาย แถมยังทำให้เจ้าตัวเล็กนั้นเกิดมีฟันผุ แมงกินฟัน ได้ง่าย

7. ในช่วงที่ลูกเริ่มโต 5-10 ขวบ จะเป็นช่วงที่อยู่ในการงอแงและเอาแต่ใจ เพราะฉะนั้นผู้เป็นพ่อเป็นแม่ควรที่จะพูด การใช้เหตุผล มากกว่าการใช้ความรุนแรง เพราะจะทำให้ลูกนั้นมีความคิดที่ไม่ดี แถมจิตใจย่ำแย่ การกระทำแบบนี้พ่อแม่มือใหม่ควรที่จะรู้และเขาอกเข้าใจอย่างดี (ท่องไว้ในใจลูกเรา เหมือนเรา)

8. การให้รูปของเราใช้เทคโนโลยีที่ไม่ดีเสมอไป ถ้าหากเราไม่มีเวลาให้ลูกก็ควรที่จะทำให้ลูกนั้นได้มีกิจกรรมหรือว่าเล่นของเล่นมากกว่าการดู YouTube ผ่านโทรศัพท์มือถือหรือถ้าจะให้ดีเราควรที่จะมีเวลาเล่นกับลูกเพื่อที่จะเป็นการส่งเสริม สภาพจิตใจและทักษะความจำของลูกได้ดีอีกด้วย ซึ่งก็เป็นการเลี้ยงลูกสำหรับพ่อแม่มือใหม่แบบเริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอาหารการกินการดูแลเอาใจใส่ทำความสะอาดและผลิตภัณฑ์นมเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกเรานั้นได้เป็นอย่างดี