4 เทคนิคดีๆ ช่วยทำให้เด็กรักการอ่านมากขึ้น

4 เทคนิคดีๆ ช่วยทำให้เด็กรักการอ่านมากขึ้น

4 เทคนิคดีๆ ช่วยทำให้เด็กรักการอ่านมากขึ้น

การฝึกนิสัยให้เด็กรักการอ่าน ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะกับเด็กวัยอนุบาล เพราะเด็กๆ ส่วนใหญ่จะชอบการได้เล่นมากกว่าการได้เรียนรู้ เด็กหลายคนมองว่าการอ่านหนังสือเป็นเรื่องที่ยากและน่าเบื่อ แทนที่จะได้ออกไปวิ่งเล่นสนุกๆ กับเพื่อนต้องมานั่งอ่านหนังสือที่ตัวเองไม่ชอบ แต่รู้หรือไม่ว่า การอ่านคือทักษะที่สำคัญเปรียบเหมือนการเปิดประตูบานแรกแห่งการเรียนรู้ เพราะความรู้ส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่อยู่ในหนังสือ

หากสามารถทำให้เด็กชื่นชอบการอ่านได้ตั้งแต่เล็กๆ จะทำให้เด็กโตไปมีความเฉลียวฉลาด และมีพื้นฐานความรู้มากขึ้น วันนี้เราจึงมีเทคนิคดีๆ ช่วยให้เด็กรักการอ่านมากฝาก จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

1.สร้างทัศนะคติที่ดี

อันดับแรก ก็คือ การสร้างทัศนะคติที่ดีเกี่ยวกับการอ่านให้เด็ก ซึ่งคุณครูหรือผู้ปกครองบางท่าน พอเด็กอ่านหนังสือผิด แทนที่จะคอยบอกคอยสอนอย่างใจเย็น แต่กลับใช้วิธีลงโทษหรือดุ ให้เด็กกลัวแทน การทำเช่นนี้คนที่ควรลงโทษจริงๆ ควรเป็นตัวผู้สอนมากกว่าตัวเด็ก รู้หรือไม่ คุณกำลังสร้างทัศนคติแย่ๆ ให้เด็กเกลียดและกลัวการอ่านโดยไม่รู้ตัว เด็กจะจำฝังใจว่าหากอ่านไม่ได้ หรืออ่านผิด ครั้งต่อไปจะถูกดุหรือลงโทษเหมือนเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา 

2.ทำให้เห็นเป็นประจำ

การอ่านนิทานสำหรับเด็ก นิทานก่อนนอน

ทำให้เด็กเห็นว่าการอ่านหนังสือเป็นเรื่องที่สนุกด้วยการอ่านให้เห็นเป็นประจำ เด็กจะเกิดภาพความเคยชิน และค่อยๆ แทรกซึมนิสัยรักการอ่านเข้าไปทีละเล็กทีละน้อย เพราะเด็กวัยอนุบาลเป็นช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้และจดจำ ส่งผลให้เกิดการลอกเลียนแบบพฤติกรรมของคนรอบข้าง ทั้งคำพูด นิสัย และการกระทำ โดยเฉพาะกับคนที่อยู่ใกล้ชิดจะส่งผลทางความคิดมากที่สุด 

3.สังเกตความสนใจ

ลองสังเกตว่าเด็กชอบ หรือสนใจอะไร หลังจากนั้นคอยส่งเสริมพัฒนาการ สนับสนุนเติมเต็มความรู้ให้มากที่สุด เช่น หากพบว่าเด็กสนใจเรื่องต้นไม้เป็นพิเศษ ก็ลองหาหนังสือเกี่ยวกับต้นไม้มาให้เด็กอ่าน โดยหนังสืออาจจะเน้นที่ภาพมากกว่าตัวอักษร เพื่อดึงดูดความสนใจทำให้เขารู้สึกสนุก และยังเป็นการส่งเสริมให้เด็กรักการอ่านไปในตัว 

4.มีหนังสือวางบนชั้น

หากอยากให้เด็กรักการอ่าน แน่นอนว่าต้องมีหนังสือวางบนชั้นให้เขาอ่านด้วย ลองหาซื้อหนังสือที่น่าสนใจหรือเหมาะสมกับเด็กเล็กมาวางล่อตาล่อใจ และชวนเขาอ่านในยามว่าง หรือจะเป็นหนังสือ E-book ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ก็ได้ แต่ต้องจำกัดระยะเวลาการใช้งานเพราะแสงจากหน้าจออาจส่งผลเสียต่อดวงตาของเด็กได้ 

นี่คือเทคนิคดีๆ ที่ช่วยสร้างให้เด็กมีนิสัยรักการอ่านมากขึ้น ซึ่งเราได้นำมาฝากในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน เพราะเด็กคือผ้าขาวที่บริสุทธิ์ อยู่ที่ว่าผู้ใหญ่จะแต่งแต้มสีอะไรลงไปให้ผ้าขาวผืนนั้นงดงาม และสามารถนำไปสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติได้ต่อไป

Related post