ซากุระ ….. ซาโยนะระ

ซากุระ ….. ซาโยนะระ

ซากุระ ..... ซาโยนะระ

ทุกๆวันผมตื่นนอนมาด้วยเสียงโทรทัศน์ที่แม่เปิดดูข่าวตอนเช้า มันไม่มีอะไรแปลกใหม่จนกระทั่งมาถึงฤดูร้อนปลายเดือนมีนาคม ข่าวต่างประเทศต่างพากันเสนอข่าวเรืองดอกซากุระบานที่ประเทศญี่ปุ่น ไม่เพียงแค่นั้น ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกาก็เช่นเดียวกัน

ภาพข่าวในวันนั้นจุดประกายในแววตาของแม่ ผมจ้องแม่อยู่นาน เพราะอะไรนะหรอ แม่ยิ้ม ดวงตาเปิดกว้าง สีหน้าแม่ดูมีความสุข ผมจึงละสายตาจากแม่แล้วมองไปที่ทีวีอีกครั้ง นั้นนะหรอดอกซากุระ ดอกไม้สีชมพู ไม่สิ มีสีขาวด้วย สีชมพูอ่อนๆ ก็มี ออกช่อเป็นพวงเต็มต้น เกสรเล็กๆนั้นชวนมอง กลีบบอบบางแสนอ่อนโยนทีปลิวสะบัดตามแรงลมนั้นด้วย ประกอบรวมเป็นต้นซากุระที่สวยงาม ไม่แปลกใจเลยที่แม่และผมเหมือนโดนมนต์สะกดชั่วครู่อย่างนั้น เพราะชาวเมืองโอซาก้า เมืองใหญ่แห่งหนึ่งในญี่ปุ่นเองต่างก็ออกมาเดินชมดอกไม้ และปูเสือพูดคุย รับประทานอาหารกันอย่างสนุกสนานกันหมู่ครอบครัวและเพื่อนๆ บ้างก็วิงเล่นอยู่กันอย่างนั้นทั้งวัน เสมือนว่านี่คือสิ่งที่พวกเขารอคอยมาทั้งชีวิต

ซากุระ ซาโยนาระ รหัสแปดห้าห้าห้า

ผมจึงเอ่ยปากทักแม่ว่า “แม่ แม่ดูอะไรอ่ะ ตาไม่กะพริบสักนิดเลยนะ” แม่พลางตอบว่า “ก็มันสวยนะสิลูก หนูดูอยู่หรือเปล่าลูก”

“อืม ดู อยู่” ผมตอบ ก็สวยดีนะแม่ แต่ทําไมแม่ต้องอินขนาดนั้นด้วยล่ะ ลูกก็รู้ แม่ชอบต้นไม้ แม่ปลูกต้นมะลิ กุหลาบ กล้วยไม้ต่างๆ แต่แม่ก็ไม่เคยเห็นต้นอะไรที่ออกดอกแล้วสวยงามขนาดนี้มาก่อนเลย หนูดูสิ มันไม่ใช่แค่ต้นเดียว ต้นซากุระบานสะพรั่งเต็มท้องถนนในเมืองโอซาก้า ถนนทั้งสายเปลี่ยนเป็นสีขาวชมพูทั้งเส้น สวนสาธารณะไม่มีสีเขียวเลยแม้แต่จุดเดียว นี่มันต้นไม้อะไรกัน ผมเองได้แต่มองข้างหน้าว่ามันเป็นจริงตามที่แม่บรรยายมาทั้งหมด

รหัสแปดห้าห้าห้า

“แม่อยากไปจัง”

“ฮะ อะไรนะแม่”

“สักครั้งหนึ่งในชีวิต แม่อยากไปดูด้วยตาของแม่เอง”

ผมได้ยินแล้วก็ตอบไปว่า โหวแม่เรา
จะไปได้ยังไง นั้น…ตั้งประเทศญี่ปุ่นเชียวนะ ดูทีวีไปก่อนนะแม่ ผมต้องรีบไปอาบนํ้าแล้ว เตรียมตัวไปทํางานเดี๋ยวจะสายเปล่าๆ

เดือนเมษายนปีต่อมา “หนูลูก ดูๆข่าวนี้สิ ซากุระบานที่สวนอุเอโนะ ในกรุงโตเกียว คนไปดูเยอะมากเลย”

ข่าวเล่าว่าดอกซากุระจะเริ่มผลิดอกในช่วงเริมเข้าฤดูใบไม้ผลิ ช่วงปลายเดือนมีนาคมคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ไล่ตั้งแต่ญี่ปุ่นตอนใต้ขึ้นไปทางเหนือ จากเกาะคิวชู ไปเกาะฮอนชู ขึ้นไปถึงเกาะฮอกไกโด เมือความหนาวจากฤดูหนาวค่อยๆอบอุ่นขึ้นเปลี่ยนถ่ายมาสู่ฤดูใบไม้ผลิ ดอกซากุระเริมเบ่งบาน ช่วงเวลานั้นที่ญี่ปุ่ นเรียกว่า เทศกาลฮานามิ ที่ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวจะออกมาชม
ดอกไม้ ดอกซากุระกันนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นวัด ปราสาท สวนสาธารณะ สวนดอกไม้ แม้แต่ตามถนนหนทางทั่วไปในญี่ปุ่นก็สามารถพบต้นซากุระได้โดยง่าย ผมไม่รีรอที่จะพูดแทรก

“หืมมมมม แม่ รู้ลึกนะเนี่ย นี่ดูมาเป็นปีที่สองเองนะ”

แม่รีบตอบพลัน “แม่อยากไปจริงๆนะลูก มันเป็นความหวังของแม่ สักครั้งในชีวิต”

หลายปีต่อมาเหมือนโชคชะตาเข้าข้างครอบครัวของเรา ทําให้เราได้มีโอกาสที่จะเดินทางไปต่างประเทศ แน่นอนเป้าหมายของแม่ไม่เคยเปลี่ยน แม่ต้องไปญี่ปุ่นและต้องไปดูซากุระให้ได้ ผมเอ่ยปากบอกแม่ว่าผมคงไม่สามารถพาแม่ไปได้ด้วยตัวของผมเอง แต่ผมจะหาบริษัทนําเที่ยวพาแม่ไปให้ได้

ไม่รอช้าผมรีบหาข้อมูลการพยากรณ์ดอกซากุระบานของปีนี้ และสถิติย้อนหลังกลับไปหลายๆปี คัดแล้วคัดอีก เลือกแล้วเลือกอีก จะว่าไม่กดดันก็ไม่ได้ มันเหมือนเรากําลังเสี่ยงโชค ที่เราทุ่มทุกอย่างหมดหน้าตักไปกับความคาดหวังสูงสุดของคนที่เรารัก

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Related post

ใครอยากมีเงินล้าน

ใครอยากมีเงินล้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใค […]